No image available

5 ประเภทของโซเชียลมีเดียและข้อดีข้อเสียของแต่ละสื่อ

ขณะนี้นักการตลาดกว่า 97% ใช้โซเชียลมีเดียเพื่อดึงดูดผู้ชม แต่หากคุณได้มอบหมายให้เริ่มต้นกลยุทธ์โซเชียลมีเดียสำหรับ บริษัท ของคุณคุณอาจสงสัยว่าคุณควรใช้แพลตฟอร์มประเภทใด

รายการแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียกำลังเติบโตและแพลตฟอร์มที่เป็นที่รู้จักเช่น Facebook นั้นมีการพัฒนาและเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ อยู่เสมอ ด้วยความต้องการที่มากขึ้นและมากขึ้นสำหรับการมีอยู่ของสังคมและการเลือกแพลตฟอร์มที่ล้นหลาม

มันยากที่จะเลือกช่องทางสังคมที่จะใช้ คุณอาจไม่ต้องการแพร่กระจายตัวคุณเองด้วยการจัดการช่องทางในทุกแพลตฟอร์มเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่คุณไม่ต้องการพลาดโอกาสในการรับรู้ถึงแบรนด์ที่ยิ่งใหญ่

เพื่อช่วยคุณตัดสินใจอย่างชาญฉลาดเกี่ยวกับแพลตฟอร์มที่จะใช้โพสต์นี้จะแนะนำคุณเกี่ยวกับประเภทหลักของโซเชียลมีเดียตัวอย่างของแพลตฟอร์มในแต่ละหมวดหมู่และข้อดีและข้อเสียที่แต่ละประเภทอาจนำเสนอ ในตอนท้ายคุณควรมีความคิดที่ชัดเจนมากขึ้นว่ากลยุทธ์โซเชียลมีเดียชนิดใดที่เหมาะกับธุรกิจของคุณ

เครือข่ายทางสังคม
แพลตฟอร์มที่สำคัญ

Facebook: 2.38 พันล้านผู้ใช้งานรายเดือน
Twitter: ผู้ใช้งานประจำวันกว่า 126 ล้านคน
LinkedIn: ผู้ใช้กว่า 500 ล้านคน
โซเชียลเน็ตเวิร์กเป็นรูปแบบดั้งเดิมที่สุดของโซเชียลมีเดีย

แพลตฟอร์มเช่น Facebook, Twitter และ LinkedIn มักเรียกว่าแพลตฟอร์ม “เครือข่าย” เนื่องจากอนุญาตให้บัญชีผู้ใช้โต้ตอบกับผู้อื่นได้หลายวิธี

หากคุณเป็นธุรกิจขนาดเล็กเช่นร้านอาหารแพลตฟอร์มเช่น Facebook อาจเป็นสถานที่ที่ดีในการเริ่มกลยุทธ์ทางสังคมของคุณ ด้วย Facebook คุณสามารถสร้างโปรไฟล์ธุรกิจที่มีลิงค์ไปยังเว็บไซต์ของคุณและรายละเอียดเกี่ยวกับเมนูของคุณ

เมื่อตั้งค่าโปรไฟล์ของคุณเรียบร้อยแล้วคุณสามารถโพสต์การอัปเดตปกติเกี่ยวกับธุรกิจของคุณ“ ถูกใจ” หน้าอื่น ๆ และตอบความคิดเห็นหรือข้อความที่ลูกค้าโพสต์ โปรไฟล์ธุรกิจยังอนุญาตให้ผู้ใช้ Facebook คนอื่นให้ความเห็นแก่คุณ

สำหรับ บริษัท ที่ต้องการให้บริการแบบมืออาชีพ บริษัท B2B หรือสำนักพิมพ์ LinkedIn เป็นอีกวิธีที่ดีในการเติบโตต่อไปของคุณ LinkedIn เน้นเครือข่ายที่เกี่ยวข้องกับอาชีพ

แบรนด์ที่ต้องการสร้างกลุ่มผู้ชมมืออาชีพจากบางอุตสาหกรรมสามารถสร้างโปรไฟล์ธุรกิจที่นั่นจัดหมวดหมู่ด้วยประเภทอุตสาหกรรมจากนั้นใช้โพสต์และข้อความเพื่อเผยแพร่อัปเดต พวกเขายังสามารถใช้คุณสมบัติการส่งข้อความและแสดงความคิดเห็นเพื่อโต้ตอบกับผู้ชมหรือผู้ใช้ที่แสดงความคิดเห็นในโพสต์

บัญชี Twitter อาจเป็นประโยชน์กับ บริษัท ในหลากหลายอุตสาหกรรมตั้งแต่ความบันเทิงไปจนถึงอีคอมเมิร์ซ แพลตฟอร์มนี้ในทำนองเดียวกันช่วยให้คุณสร้างโปรไฟล์ที่คุณสามารถแสดงรายการและเชื่อมโยงข้อมูล บริษัท

จากนั้นคุณสามารถใช้ Twitter เพื่อโพสต์เกี่ยวกับการอัปเดตของ บริษัท แท็ก บริษัท หรือลูกค้าในโพสต์ทวีตทวีตลูกค้าที่เป็นบวกและตอบคำถามลูกค้าผ่านทวีตหรือส่งข้อความโดยตรง เช่นเดียวกับ Facebook คุณสามารถโพสต์เนื้อหาเช่นภาพถ่ายหรือวิดีโอ

ในเครือข่ายทั้งสามนี้ผู้ใช้สามารถสื่อสารกับผู้อื่นได้อย่างง่ายดายผ่านการกระทำง่ายๆเช่นการแท็กการแฮชแท็กการแสดงความคิดเห็นการส่งข้อความส่วนตัวการตอบสนองต่อโพสต์และแบ่งปันเนื้อหาอีกครั้ง

นอกเหนือจากการโต้ตอบทางสังคมแล้วฟีดข่าวบนแพลตฟอร์มเครือข่ายสังคมทั่วไปได้รับการออกแบบมาเพื่อแสดงการผสมผสานระหว่างข้อความและภาพแทนที่จะเป็นเนื้อหาหลักประเภทหนึ่ง

ความยืดหยุ่นนี้ทำให้แพลตฟอร์มเครือข่ายทางสังคมง่ายต่อการเริ่มต้นกลยุทธ์ทางสังคมในเนื่องจากคุณสามารถทดสอบกับเนื้อหาในรูปแบบที่แตกต่างกันก่อนที่จะแยกออกไปสู่แพลตฟอร์มที่ต้องการประเภทเนื้อหาที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น

แบ่งปันภาพถ่าย
แพลตฟอร์มที่สำคัญ

Instagram: มีผู้ใช้งานมากกว่า 500 ล้านรายต่อวัน
Pinterest: ผู้ใช้งาน 250 ล้านรายต่อวัน
Youtube: ผู้ใช้ที่ใช้งานมากกว่า 1.9 พันล้านรายต่อเดือน
Vimeo: ผู้ชม 240 ล้านคนต่อเดือน
สองแพลตฟอร์มที่ใหญ่ที่สุดที่เชี่ยวชาญในการแบ่งปันรูปถ่ายคือ Instagram และ Pinterest

Instagram เสนอฟีดภาพพร้อมโพสต์แสดงรูปภาพและวิดีโอสั้น ๆ ตามด้วยคำบรรยายใต้ภาพ ผู้ใช้สามารถโพสต์วิดีโอสดหรือสร้างเรื่องราวใน Instagram ที่หายไปหลังจากผ่านไปหนึ่งวัน เช่นเดียวกับแพลตฟอร์มเครือข่ายโซเชียลด้านบนผู้ใช้สามารถโต้ตอบกับผู้อื่นผ่านแท็กไลค์ความคิดเห็นหรือข้อความโดยตรง

แพลตฟอร์มนี้จะเป็นประโยชน์กับ บริษัท เช่นร้านอาหารหรือร้านค้าที่ต้องการถ่ายภาพและจัดแสดงและอัปเดตผู้ติดตามเกี่ยวกับอาหารสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ของพวกเขาในวิธีที่คมชัดและสะอาด

อินสตาแกรมได้กลายเป็นบ้านของการตลาดที่มีอิทธิพลเนื่องจากแคมเปญ 93% ของผู้มีอิทธิพลบนแพลตฟอร์มในปีพ. ศ. 2561 และยังมีโอกาสในการโฆษณาและอีคอมเมิร์ซเนื่องจากมีเลย์เอาต์ที่ชัดเจน

ต่างจากแพลตฟอร์มโซเชียลบางแห่งอินสตาแกรมเน้นภาพและไม่อนุญาตให้แชร์ลิงก์ในโพสต์โดยตรง ผู้ใช้ขั้นพื้นฐานบน Instagram สามารถแชร์ลิงก์ในประวัติของพวกเขาเท่านั้น ผู้ใช้ที่ตรวจสอบแล้วหรือบัญชีที่มีผู้ติดตามมากกว่า 10,000 คนสามารถโพสต์ลิงก์ในเรื่องราวของพวกเขาได้

การแชร์วิดีโอ
Youtube: ผู้ใช้ที่ใช้งานมากกว่า 1.9 พันล้านรายต่อเดือน
Vimeo: ผู้ชม 240 ล้านคนต่อเดือน
นักการตลาดประมาณ 83% กล่าวว่าวิดีโอให้ผลตอบแทนการลงทุนที่แข็งแกร่งและ 90% รู้สึกว่าระดับการแข่งขันวิดีโอเพิ่มขึ้น การเพิ่มแพลตฟอร์มวิดีโอให้กับกลยุทธ์โซเชียลของคุณอาจทำให้แบรนด์ของคุณดูมีความเกี่ยวข้องและทำให้คุณพร้อมกับคู่แข่งของคุณ

วิดีโอมีประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมหลากหลายประเภท ในขณะที่ร้านอาหารอาจมี vlog พร้อมเคล็ดลับการทำอาหาร บริษัท เทคโนโลยีอาจเน้นกลยุทธ์วิดีโอของตนเกี่ยวกับการสาธิตผลิตภัณฑ์

เพื่อช่วยคุณกำหนดกลยุทธ์ที่เหมาะสมกับอุตสาหกรรมและบริการของคุณโปรดดูคู่มือการตลาดวิดีโอของเรา

เมื่อพูดถึงวิดีโอแบบยาว Youtube และ Vimeo เป็นแพลตฟอร์มชั้นนำ ในขณะที่ Youtube มีฐานผู้ชมที่ใหญ่ขึ้นและความสามารถในการทำ SEO ที่ดีขึ้นแพลตฟอร์มที่เล็กกว่าของ Vimeo นั้นขับเคลื่อนโดยชุมชน

Youtube ดูเหมือนว่าจะมีโอกาสที่ดีกว่าสำหรับผู้โฆษณาและการสร้างรายได้ในขณะที่ Vimeo ให้บริการผู้ชมที่ไม่มีโฆษณาตอนต้น

สำหรับรายการความเหมือนและความแตกต่างที่ยาวขึ้นลองดูส่วนหัวต่อหัวที่เราเปรียบเทียบความสามารถทางธุรกิจของ Vimeo และ YouTube

นอกเหนือจาก Youtube และ Vimeo แล้วแพลตฟอร์มเครือข่ายโซเชียลแบบดั้งเดิมก็เริ่มหันมาทำการตลาดด้านวิดีโอมากยิ่งขึ้น ในไม่กี่ปีที่ผ่านมา Facebook เปิดตัว Facebook Stories และ Facebook Live และเพิ่มแท็บในแอพมือถือสำหรับวิดีโอ ในขณะเดียวกัน Twitter ได้อนุญาตให้ผู้ใช้เปิดตัวสตรีมวิดีโอสดซึ่งขับเคลื่อนโดยซอฟต์แวร์ Periscope

สื่อเชิงโต้ตอบ
แพลตฟอร์มที่สำคัญ

Snapchat: ผู้ใช้ที่ใช้งาน 190 รายวัน
TikTok: TikTok ไม่ได้ระบุหมายเลขผู้ใช้ แต่มีรายงานว่ามีการดาวน์โหลดแอป 80 ล้านครั้ง
แอพอย่าง Snapchat และ TikTok ช่วยให้ผู้ใช้สามารถแบ่งปันภาพถ่ายและวิดีโอพวกเขายังมีคุณสมบัติแบบโต้ตอบและการทดลองที่หลากหลาย แอพทั้งสองนี้รวมถึงตัวกรอง AR / VR, ภาพซ้อนทับดนตรีและเกมแบบโต้ตอบ ฐานผู้ชมของพวกเขานั้นเด่นชัดเช่นกันคือ Gen-Z

เนื่องจาก บริษัท ขนาดใหญ่ส่วนใหญ่เพิ่งเริ่มทดลองกับแอปพลิเคชันใหม่เหล่านี้นักการตลาดที่เพิ่งเริ่มใช้กลยุทธ์ทางสังคมจึงไม่จำเป็นต้องจัดลำดับความสำคัญของแอพแบบโต้ตอบเหล่านี้ก่อนแพลตฟอร์มเครือข่ายสังคมออนไลน์แบบดั้งเดิม

บริษัท ขนาดใหญ่บนแพลตฟอร์มเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะผลิตเนื้อหาระดับการผลิตสูง แบรนด์ที่มีการติดตามจำนวนมากอาจเผยแพร่ Snapchat Stories หรือวิดีโอที่รวบรวมจากแฟน ๆ หากไม่มีงบประมาณสูงหรือการติดตามออนไลน์เป็นจำนวนมากกลยุทธ์เหล่านี้อาจเป็นเรื่องยากสำหรับ บริษัท ที่เพิ่งเริ่มสังคมออนไลน์

แบรนด์และผู้มีอิทธิพลในแอปเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะตอบสนองเนื้อหาของพวกเขาไปยังผู้ชมที่อายุน้อยกว่าของแพลตฟอร์ม ตัวอย่างเช่นบน Snapchat คุณอาจเห็นเรื่องราวที่นำเสนอบทเรียนความงามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพข่าวหรือผลิตภัณฑ์ใหม่ยอดนิยม

หากคุณสนใจสื่อแบบอินเทอร์แอกทีฟจริงๆยังมีอีกสองสามวิธีที่คุณสามารถมีส่วนร่วมกับ Snapchat หรือ TikTok

ในขณะที่แบรนด์หลัก ๆ เช่น VICE และ BuzzFeed กลายเป็นพันธมิตร Snapchat Discover ธุรกิจโดยเฉลี่ยยังสามารถสร้างบัญชีธุรกิจ Snapchat ที่สามารถค้นหาและเป็นมิตรกับผู้ใช้ บัญชีนี้อนุญาตให้คุณส่งเรื่องราวชั่วคราวเผยแพร่เช่นเดียวกับแต่ละบัญชี อย่างไรก็ตามผู้ที่มีบัญชีธุรกิจสามารถซื้อพื้นที่โฆษณาได้

บล็อก / ชุมชน
แพลตฟอร์มที่สำคัญ

Tumblr
Reddit
Tumblr และ Reddit อนุญาตให้ผู้ใช้โพสต์เกี่ยวกับหัวข้อเฉพาะที่น่าสนใจเช่นมส์กิจกรรมการเมืองและวัฒนธรรมป๊อป เมื่อผู้ใช้โพสต์โพสต์แพลตฟอร์มเหล่านี้อนุญาตให้ผู้ใช้รายอื่นแบ่งปันหรือเพิ่มการสนทนาด้วยความเห็นของตนเอง

ทั้งบล็อกและแพลตฟอร์มการสร้างชุมชนอาจมีประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการส่งเสริมการสนทนาเกี่ยวกับอุตสาหกรรมหรือหัวข้อที่เฉพาะเจาะจงมาก ตัวอย่างเช่นบนแพลตฟอร์มเหล่านี้คุณอาจเห็นการสนทนาเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ ตั้งแต่สุขภาพทางเลือกไปจนถึงการเรียนรู้ของเครื่อง

โดยการเขียนบล็อกคุณสามารถเขียนโพสต์เกี่ยวกับหัวข้อในอุตสาหกรรมของ บริษัท และเชื่อมโยงไปยังผลิตภัณฑ์หรือเว็บไซต์ของคุณ ในขณะที่หลายคนมีบล็อกอยู่บนเว็บไซต์ของพวกเขาแพลตฟอร์มอย่าง Tumblr อาจใช้งานได้ดีถ้าคุณยังไม่ได้ตั้งค่าคุณสมบัตินี้ – หรือเพียงแค่ต้องการดูว่าคนอื่น ๆ ในอุตสาหกรรมของคุณทำบล็อกเป็นอย่างไร

ด้วยเว็บไซต์สนทนาเช่น Reddit คุณสามารถแชร์ลิงก์หรือโพสต์เกี่ยวกับหัวข้อเฉพาะในกระดานสนทนาที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมของคุณและดูว่าผู้ใช้ตอบสนองอย่างไร คุณสามารถเริ่มกระดานของคุณเองหากหัวข้อที่คุณต้องการสนับสนุนให้มีการอภิปรายในหัวข้อยังไม่มี

แพลตฟอร์มทั้งสองนี้สนับสนุนการสนทนาทางเว็บโดยเฉพาะและโพสต์การแบ่งปันจากผู้ใช้ที่ใส่ใจในหัวข้อเดียวกัน

ทั้งยังอนุญาตให้ผู้ใช้ติดตามคุณหรือสมัครสมาชิกบล็อกของคุณหรือกระดาน Reddit เพื่อให้เนื้อหาของคุณสามารถแสดงในฟีดของพวกเขา นี่คือตัวอย่างของฟีดของ Reddit

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *